18
- Tháng Chín
2018
Posted By : adminjam
Bố trí thép dầm nhịp 5m

Trong xây dựng nhà ở, việc bố trí thép dầm là công đoạn rất quan trọng mà bạn cần phải chú ý đến. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn làm cách nào để bố trí thép dầm nhịp 5m dễ dàng và chính xác nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

https://blogthietkenha.com/ky-thuat-xay-dung-nha-o
https://nhamau.net/viec-lam-cong-ty-xay-dung-tai-tphcm
https://giaxaynha.org/xay-dung-la-gi-khai-niem-chi-tiet

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu dầm và khung là gì? Dầm là thanh chịu lực đặt nằm ngang hoặc nghiêng, chịu tải trọng và đỡ các bộ phận phía trên nó như sàn, tường, mái. Còn khung là cột nói chung, chịu lực thẳng đứng có nhiệm vụ đỡ các dầm và truyền tải trọng từ đầu dầm xuống dọc theo cột cho tới móng. Từ đó thì ta sẽ thấy rằng cột là chịu lực cho toàn bộ tải trọng phía trên nó, dầm chịu lực cho tải trọng cho 1 tầng mà nó gánh.

Bố trí thép dầm nhịp 5m

Dầm có các loại sau đây:

  • Theo tính chất chịu lực có: dầm đơn, dầm liên tục,…
  • Theo cách truyền tải trọng có: dầm chính, dầm phụ.
  • Theo công dụng có: dầm móng, dầm trần, dầm đỡ tường, dầm nối các cột,…
  • Theo vật liệu có: dầm bê tông cốt thép, dầm gỗ, dầm kim loại,…

Việc chọn phương án bố trí thép dầm nhịp 5m như thế nào phụ thuộc các yêu cầu đối với căn phòng, đối với loàn nhà. Thông thường các dầm chính đặt theo chiều rộng của phòng, cách nhau 4 – 6m, khi chiều dài của phòng lớn hơn 6m. Dầm phụ đặt vuông góc với dầm chính. Trong phạm vi mỗi nhịp của dầm chính (khoảng cách hai cột) có thể đặt 1 – 3 dầm phụ (hoặc nhiều hơn), nên có dầm phụ đặt ngay trên đầu cột. Khoảng cách giữa các dầm phụ thuộc sơ đồ bản và hoạt tải (tải trọng di động): với sàn sườn loại dầm, các dầm phụ đặt cách nhau 1,5 – 3,0m, với sàn là bản kê bốn cạnh, các dầm phụ đặt cách nhau 2,5 – 3,5 m (trong nhà ở gia đình có thể đến 4,0 m).

Để thuận tiên cho thi công, mỗi dầm không nên dùng quá ba loại đường kính cốt thép chịu lực và trong mỗi tiết diện dầm thi cốt thép chịu lực không nên chênh lệch nhau quá 6 mm. Cốt thép cấu tạo (cốt thép giá) có đường kính: 10 – 12 – đối với dầm phụ, 12 -14 – đối với dầm chính. Các cốt thép đai (cốt thép ngang) có tác dụng tiếp nhận các lực cắt, gắn chặt vùng chịu kéo và vùng chịu nén của dầm, định vị cốt thép dọc.

Cần lưu ý rằng, nếu dầm nhỏ quá, cốt thép đặt quá gần nhau thì khó đầm đảm bảo chất lượng bê tông được, nhưng nếu dầm lớn quá có thể giảm được lượng cốt thép nhưng phí bê tông tăng và không mỹ quan và chưa chắc chịu lực đã tốt.

Tóm lại, bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách bố trí thép dầm nhịp 5m. Hy vọng với nội dung bài viết , xây dựng jam-arc sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm và kiến thức để thực hiện công đoạn bố trí thép dầm được tốt nhất.

Bố trí thép dầm nhịp 5m
5 (100%) 1 vote

Category:

Trả lời