09
- Tháng Tám
2018
Posted By : adminjam
Xà gồ là gì? Khái niệm định nghĩa xà gồ trong xây dựng

Ngày nay, xà gồ còn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Với tác dụng dùng để chắn đỡ ngói, làm mái nhà, giúp cho ngôi nhà có sự vững chắc chắn mưa, chắn gió, hay với các dự án nhà thép tiền chế không thể tách rời. Tuy nhiên để hiểu hết được định nghĩa về xà gồ là gì, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm về xà gồ

Xà gồ tiếng anh là Purlin, trong xây dựng được coi là một cấu trúc ngang của mái nhà. Với công dụng để đỡ sức nặng của các vật liệu phủ và tầng mái. Đồng thời, được hỗ trợ từ các bức tường xây dựng, dầm thép, kèo gốc,..

Xà gồ là gì? Khái niệm định nghĩa xà gồ trong xây dựng

Ở một số địa phương xà gồ còn được gọi là “đòn tay” còn cầu phong và li tô được gọi là “rui”, “mè”.  Xà gồ được bố trí gần giống với dầm của sàn nhà, tuy nhiên thay vì được đặt cùng cao độ với sàn thì nó lại được đặt trên mái nhà, ngay dưới tấm lợp. Xà gồ ở đỉnh trên cùng của mái

Phân loại xà gồ

Thông thường, ở các dự án nhà xưởng mái tôn bao che, sẽ có xà gồ thép C và Z. Hai loại này dễ vận chuyển tháo lắp, gia công chế tạo và có khả năng chịu lực tốt. Ngoài ra, còn có các kiểu dáng xà gồ I, Z được chấn sóng tăng độ cứng sản phẩm.

  • Xà gồ thép C được dùng cho các nhà xưởng với bước cột < 7m. Ví dụ: C150x50x20x2, C200x50x20x2; C250x50x20x2,… 
  • Xà gồ thép Z sử dụng cho các bước cột lớn hơn bởi có thể nối chồng giúp làm giảm độ võng của xà gồ và tăng khả năng chịu lực. Thông thường gặp mẫu Z200x72x78x2.

Xà gồ thường được mạ kẽm để tránh sự ăn mòn của môi trường. Trong các công trình xây dựng, độ cứng và độ không rỉ của xà gồ tạo được sự vững chắc. Tuy nhiên tùy vào mỗi loại công trình, mà áp dụng cho công trình với các loại xà gồ là gì phù hợp.

Thiết kế xà gồ

Khi thiết kế xà gồ phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ cùng độ dài tấm lợp được sử dụng. Bên cạnh đó, trong việc thiết kế xà gồ trọng lượng của tấm lợp cũng quan trọng. Sẽ tốn khá nhiều xà gồ, nếu tấm lợp có trọng lượng nặng. Còn đối với tấm lợp nhẹ, chi phí cho xà gồ, hệ vì kèo sẽ không tốn nhiều.

  • Tấm lợp mái dùng giống như một màng chắn gió, với hệ thống giằng ngang ở phía bên dưới. Thông thường, khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ trên mái nhà là từ 4 đến 6 ft.
  • Với mái nhà xà gồ thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Lớp ván gỗ và tấm kim loại dùng cho tường và mái cần có sự tương ứng với chiều dài và tỷ trọng của các xà gồ mái.
  • Thanh treo sẽ được trang bị dùng để truyền tải trọng lực của xà gồ tới 1 bộ phận hỗ trợ. Đồng thời, thanh treo còn được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng, xà gồ.

Tóm lại, xà gồ là sản phẩm được ứng dụng trong xây dựng, dùng đề làm khung, làm mái. Bài viết phía trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về xà gồ là gì cũng như các loại xà gồ được dùng ở hiện nay.

Xà gồ là gì? Khái niệm định nghĩa xà gồ trong xây dựng
5 (100%) 1 vote

Category:

Trả lời